Câu chuyện kể về sự ra đời của bàn cờ Vua

Cờ vua là trò chơi trí tuệ phù hợp với mọi lứa tuổi. Môn chơi này ra đời từ Ấn Độ và nó là một trong những trò chơi cổ xưa nhất. Đến nay, trò chơi đã phổ biến khắp năm châu và có rất nhiều câu chuyện kể về sự ra đời của nó. Trong đó, có một câu chuyện trở thành truyền thuyết và được lưu truyền khắp mọi nơi chính là: 

Theo truyền thuyết, Cờ vua được tạo ra từ những nhà thông thái ở Ấn Độ  và khi vua Ấn là Sêram làm quen với cờ , ông khâm phục sự sắc sảo và sự đa dạng của các tình huống trên bàn cờ .Được biết nó do một người ở nước ông sáng chế , vua đã cho gọi người ấy đến và quyết định tặng thưởng cho con người này . Và người sáng chế là một nhà bác học khiêm tốn tên là Sêta đến ngai vua .Nhà vua nói :

- Ta muốn tặng thưởng cho ông 1 cách xứng đáng vì trò chơi mà ông nghĩ ra .Ta rất giàu có , có thể thực hiện điều mong ước mạnh dạn nhất của ông .Hãy nói phần thưởng mà ông thoả mãn, và ông sẽ nhận được điều đó

Sêta im lặng .Nhà vua động viên ông ta :

-Đừng có nhút nhát , hãy trình bày ước muốn của ông , ta ko tiếc gì cả để thục hiện ước vọng đó .

-Thưa ngài , lòng tốt của ngài thật vĩ đại , nhưng xin ngài hãy cho tôi thời gian để suy nghĩ , tôi sẽ thông báo với ngài yêu cầu của tôi vào sáng mai .

Ngày hôm sau , Sêta đã làm cho nhà vua ngạc nhiên bởi tính khiêm tốn của ông .Sê ta nói :

-Thưa ngài , ngài hãy ra lệnh cho đặt 1 hạt lúa mì vào ô thứ nhất của bàn cờ 

-Chỉ đơn giản thế thôi ư ????

-Vâng thưa ngài , đối với ô bàn cờ thứ hai, ngài hãy ra lệnh cho 2 hạt; ô thứ 3 , 4 hạt ; ô thứ tư , 8 hạt ; ô thứ 5 -16; ô thứ 6 -32 ………

- Được rồi, nhà vua ngắt lời với vẻ bực tức,  ông sẽ nhận được các hạt lúa mì với 64 ô bàn cờ theo nguyện vọng của ông .Thôi đi đi , người hầu của ta sẽ mang cho ông cả túi lúa mì !
Sê ta mỉm cười, rời phòng và bắt đầu chờ ở cửa cung điện.

Sau bữa cơm nhà vua nghĩ tới Sêta và muốn biết Sêta khinh suất đã mang cái phần thưởng nhỏ bé của mình đi chưa .

-Thưa ngài! – có tiếng trả lời –lệnh của ngài đang được thực hiện ,các nhà toán học cung đình đang tính toán số lượng hạt lúa mì tiếp theo .

Nhà vua cau mày ,ông ko muốn mệnh lệnh của mình được thực hiện 1 cách chậm trễ như vậy.

Chiều tối , lúc đi ngủ nhà vua còn hỏi lại là Sêta đã mang túi lúa mì rời khỏi hàng rào cung điện chưa .

-Thưa bệ hạ,  các quần thần trả lời: Các nhà toán học của bệ hạ đang làm việc không biết mệt mỏi và hi vọng trước lúc rạng đông mới kết thúc việc tính toán .

-Tại sao họ lại chậm trễ công việc đó như thế ! Nhà vua thốt lên một cách tức giận .Ngày mai trước khi ta thức giấc , thì tất cả, cho tới hạt lúa mì cuối cùng phải được giao cho Sêta , ta không ra lệnh lần thứ hai .

Sáng đến , có người vào tâu với nhà vua rằng , người già nhất trong đám các nhà toán học cung đình yêu cầu nhà vua nghe tờ tường trình quan trọng

Nhà vua ra lệnh đưa ông ta vào :

-Trước hết , ông hãy nói về công việc của ông , ta muốn nghe , cuối cùng , cái phần thưởng nhỏ bé mà Sêta yêu cầu đã được giao cho hắn chưa 

- Chính vì việc đó mà tôi đánh bạo đến gặp ngài vào giờ quá sớm như vậy.Chúng tôi đã tận tâm , tận lực tính toán tất cả số lượng hạt lúa mì mà Seta yêu cầu .Số lượng đó vĩ đại quá 

-Sao ? Số lượng ấy vĩ đại à ?Vựa lúa mì của ta không cạn được .Phần thưởng đã được hứa thì phải được giao .

-Thưa ngài , trong quyền lực của ngài , không thể thực hiện được những ý muốn như vậy. Trong tất cả các kho lúa mì của ngài , không đủ số lượng hạt lúa mà Sêta yêu cầu, tất cả vựa lúa của toàn vương quốc cũng không đủ. Cũng không tìm được số lượng hạt đó trên khắp trái đất này , nếu ngài nhất định muốn tặng cái phần thưởng đã hứa , thì ngài hãy ra lệnh chuyển tất cả các vương quốc trên trái đất thành cánh đồng cày cấy được , ngài hãy ra lệnh làm cạn các biển và đại dương , ngài hãy ra lệnh làm tan băng tuyêt bao phủ các vùng hoang vu ở miền bắc xa xôi. Hãy để cho tất cả các khoảng không gian đó được gieo trồng kín lúa mì và tất cả những gì sản sinh ra trên cánh đồng đó , ngài hãy ban tặng cho Sêta , khi đó ông ấy mới nhận được đầy đủ phần thưởng của mình .

Nhà vua sửng sốt , chú ý những lời nói của nhà toán học già nua .

-Hãy nói cho ta con số quái gở đó ( nhà vua trầm ngâm )

-Ồ thưa ngài , 18 tỉ tỉ 446 triệu tỉ 774 ngàn tỉ 73 tỉ 709 triệu 551 ngàn 615 hạt .
( 18.446.744.073.709.551.615)

Có thể bạn cho là nhà toán học già nua kia “ lẩm cẩm “ , nói quá , và con số đó không thật sự quá lớn như vậy.

Nếu vậy , các bạn hãy thử hình dung :

Bạn hãy ước lượng kích thước của kho lúa để chứa từng ấy lúa mì :
Nếu 1 m khối lúa mì chứa khoảng 15 triệu hạt , thì từng ấy lúa mì chiếm 1 thể tích chừng 12 000 000 000 000 mét khối hay 12 000 km khối ( con số quái gở chia cho 15 000 000 )
Nếu kho lúa cao 4 m và rộng 10 m thì chiều dài của kho phải kéo dài tới 300 000 000 km , nghĩa là gấp đôi đoạn đường từ trái đất đến mặt trời .( 12000 : 0,004 : 0,01 = 300 000 000 )

Nếu nhà vua muốn thoát khỏi tình trạng này , và nếu ông ta giỏi về toán học thì ông có thể dễ dàng thoát khỏi tình trạng bí lối ấy .Nhà vua chỉ cần đề nghị Sêta tự đếm lấy cái phần thưởng mà ông yêu cầu .

Thực tế , nếu Sêta bắt tay vào đếm , ta hãy xem chuyện gì xảy ra :
Nếu Sêta đếm liên tục ngày đêm ( không ăn ko ngủ , 24/24 ) và đếm 1 hạt mất 1 giây thì
- Trong 1 ngày đêm ông đếm được tất cả 86.400 hạt .( 24 nhân 3600 = 86400 )
-Để đếm 1 000 000 hạt ông cần không dưới 10 ngày
-1m khối lúa mì , ông phải đếm trong khoảng nửa năm
-Đếm liên tục trong 10 năm , ông chỉ đếm được khoảng 20 m khối .
-Để đếm hết chỗ lúa mì ấy ông mất 60 000 000 000 năm .

Mà trái đất chỉ tồn tại xấp xỉ 3 000 000 000 năm , con người tồn tại xấp xỉ 500 000 năm .
Các bạn thấy đấy , nếu Sêta dành hết cuộc đời còn lại để đếm thì ông chỉ nhận được một phần rất nhỏ mà thôi

Cứ cho rằng Seta còn sống dc 50 năm nữa , và dành trọn quãng thời gian ấy để đếm thì ông chỉ nhân được số hạt lúa mì bằng 1 / 1 200 000 000 tổng số hạt thôi !

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site