Sức mạnh của công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D đã biến ước mơ hiện thực hóa nhân vật trong game thành những mô hình sinh động.

Đã là game thủ chắc hẳn ai cũng có lần mong muốn được sờ tận tay nhân vật do chính mình tạo ra trong trò chơi. Công nghệ in 3D mới đã khiến mong uớc đó trở thành hiện thực. Giờ đây những nhân vật trong World of Warcrafthay những kiến trúc trong Minecraft hay thậm chí cả avatar Xbox Live hay Mii mà game thủ tạo ra sẽ có thể bước ra ngoài đời thực dưới dạng những mô hình sinh động.

Máy in 3D đầu tiên ra đời năm 1986 bởi Charles W. Hull (giám đốc kỹ thuật của 3D Systems Corporation) với bằng sáng chế mang tên “Thiết bị sản xuất đối tượng ba chiều bằng Stereolithography”. Tuy nhiên, công nghệ in 3D chỉ thật sự phát triển khoảng 10 năm trở lại đây và hiện đang gây được nhều chú ý trong giới công nghệ lẫn giải trí. Từ những thông số từ bản vẽ 3D trên máy tính, máy in sẽ tạo ra những lát cắt từ “mực in” là một loại bột đặc biệt làm từ titan, nhựa và silicone. Những lắt cắt được chồng lên nhau để tạo ra vật thể 3D. Quy trình in đôi lúc cần đến hàng nghìn, thậm chí hàng vạn lớp cắt tuỳ theo chi tiết của bản vẽ.

Dịch vụ in mô hình nhân vật game này được cung cấp bởi FigurePrints, công ty chuyên sử dụng công nghệ in 3D màu để hiện thực hoá mô hình từ những thiết kế ảo mà khách hàng yêu cầu.

Từ một khối vật liệu thô ban đầu, những mô hình được khắc và phun màu cùng lúc trong một máy in 3D mà thành quả sẽ dần hiện ra khi lấy đi lớp bụi dày bám bên ngoài. Sau đó, những mô hình này sẽ được phủ thêm một lớp sơn nhằm bảo quản màu sắc và tinh chỉnh từng chi tiết nhỏ bằng tay.

Là sản phẩm kết hợp cả công nghệ cao và thủ công nên giá những mô hình này không hề rẻ. Tuỳ theo mức độ phức tạp sẽ có những mức giá khác nhau. Cụ thể mô hình nhân vật trong World of Warcraft có giá trung bình là 130 đôla trong khi kiến trúc trong Minecraft chỉ khoảng 100 đôla.

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site